Cách Uống Rượu Vang Sim Phú Quốc

14/06/2013 23:09

Ngày nay, Rượu Vang càng được yêu thích trong các bữa ăn của người Việt. Tuy giá của rượu vang bây giờ không "mềm" chút nào nhưng vẫn được khách hàng lựa chọn để uống. Những năm gần đây, Rượu Vang được tiêu thụ mạnh đẩy lùi các loại rượu mạnh mà được cho là không tốt cho sức khỏe.  

Tuy vậy, uống rượu vang là cả một phong cách, không phải uống tuỳ tiện như các loai rượu trắng, rượu mạnh của ta: uống với thức ăn gì cũng được, dịp nào ũng được... Uống rượu vang đúng ít nhất là phải hiểu được một số vấn đề cơ bản của rượu vang:

1. Chọn rượu vang

+ Nguyên tắc chung: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.

Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20-28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát, nhưng không dùng đá. đỏ. Tuy nhiên, mỗi hãng rượu vang đều có những khuyến cáo riêng cho người dùng.

Rượu vang trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhưng chủ yếu xuất xứ từ Pháp, Ý, Mỹ, Úc, Chilê, Tây Ban Nha. Trong đó vang Ý và Chilê rất đang được ưa chộng. Vang trong nước có vang Dalat.

+ Tuy nhiên, với Rượu Vang Sim Phú Quốc  thì sao?

Với Rượu vang Sim Phú Quốc, thì những món ăn đi kèm không theo chuẩn chung ở trên :

Rượu Vang Sim Phú Quốc có thể kết hợp với hải sản có thịt mềm như gỏi cá Trích, các món nướng: Còi Biên Mai, Sò nướng , mực , tôm nướng….

Rượu Sim Phú Quốc,ngoài cách uống truyền thống , còn có thể uống với đá, tạo cảm giác mát lạnh dễ uống.

Một cách uống khác nữa có thể để ngăn mát tủ lạnh, uống sẽ rất ngon mà vẫn giữ được hương vị thơm nồng của rượu Sim.

2. Cách uống Rượu vang Sim Phú Quốc

Ngắm: Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ: Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.

Ngửi mùi vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang

Rượu vang Sim Phú Quốc được làm 100% từ sim Rừng, được lên men tự nhiên của chính nó và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu, làm cho người uống một lần sẽ nhớ và muốn uống lần nữa .

Nếm: Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.

Nhấm nháp: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, vị chua, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vi đặc trưng không lẩn vào đâu của Rượu Vang Sim Phú Quốc


Không có nhận xét nào
social 1
Loan Lê
Loan Lê
 Ms. Loan
social 3